Công nghệ đèn LED sẽ được nhân rộng tại Việt Nam

KTĐT – Công nghệ đèn LED (Light Emitting Diode) là bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng. Tại Việt Nam, cản trở lớn nhất với công nghệ đèn LED là giá cả, nhưng với nhiều tiến bộ khoa học hiện nay, công nghệ đèn LED sẽ được nhân rộng tại Việt Nam.

Đó là nhận định của các chuyên gia tại “Diễn đàn ngành công nghiệp LED EXPO Thái Lan” do Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại Hà Nội (Sở Ngoại vụ Hà Nội) và Công ty điện lực EGAT (Bộ Năng lượng Thái lan) tổ chức.

Sản xuất đèn LED tại công ty Rạng Đông

Theo ông Lưu Hồng Long- Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp điện tử Việt Nam, công nghệ đèn LED đã tạo ra nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng khoảng 90% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact qua đó giúp người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng đèn LED thay các loại đèn khác. Quan trọng hơn cả là sản phẩm này hông chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, Camium) và tia bức xạ, nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.
Trong 5 năm trở lại đây, công nghệ đèn LED được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, tuy nhiên thiết bị đèn LED trên thị trường chủ yếu nhập từ Trung Quốc với công nghệ rẻ tiền, chất lượng thấp. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của công nghệ đèn LED. Chính vì vậy, hiện đơn vị chức năng đang xây dựng bộ tiêu chuẩn Việt Nam cho công nghệ LED, để từ đó sẽ giảm thiểu sản phẩm đèn LED kém chất lượng thâm nhập vào thị trường. Ông Lê Quốc Khánh- Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết: Hiện Rạng Đông có 5 dây chuyền sản xuất đèn LED, sản lượng gần 10 triệu sản phẩm/năm, hiện Rạng Đông là nhà sản xuất đèn LED lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm đèn LED Rạng Đông đã được đưa vào danh mục sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP Hà Nội.
Theo chuyên gia Bộ Năng lượng Thái Lan, ứng dụng công nghệ đèn LED ở khu vực ASEAN có tốc độ tăng trưởng 50%. Công nghệ đèn LED sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới trên thế giới với ưu thế tiết kiệm điện, sự tiện ích và chất lượng ánh sáng ổn định. Tại Mỹ, năm 2015 sẽ cấm sử dụng đèn sợi đốt, thay thế hoàn toàn bằng đèn LED. Do đó, LED Expo Thái Lan 2015 là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sản phẩm, công nghệ sản xuất đèn LED chất lượng cao với những thương hiệu nổi tiếng được đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *