Thái Lan sẽ dùng 1 triệu bóng đèn LED chiếu sáng đường phố

    Chính phủ Thái Lan đang triển khai kế hoạch thay thế 1 triệu bóng đèn đường phố trên toàn quốc bằng đèn LED, đồng thời tổ chức triển lãm lớn nhất châu Á về sản phẩm và công nghệ ánh sáng LED.

Hội chợ sản phẩm và công nghệ ánh sáng LEDLED Expo Thailan 2014tổ chức tại Trung tâm IMPACT, Bangkok, Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 21 – 24/5/2015 với sự tham dự của khoảng 350 nhà sản xuất, nhà tiêu dùng, cung cấp sản phẩm led và các sáng tạo, ứng dụng mới nhất của công nghệ chiếu sáng này.

Công nghệ đèn led hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chiếu sáng công cộng và tư nhân

Thái Lan là một trong những quốc gia Asean có tỉ lệ ứng dụng đèn công nghệ Led phát triển mạnh trong khu vực với tỷ lệ đèn Led hiện chiếm khoảng 12% trong tổng số thị phần chiếu sáng và dự kiến tăng lên 45 – 50% trong năm 2015. Thái Lan hiện chú trọng thay thế đèn công nghệ led trong các dự án cơ sở hạ tầng công cộng và tư nhân, từ sân vận động, nhà quốc hội, khu dân cư, khu thương mại tới khách sạn, trung tâm giải trí, nhà máy, công nghiệp ô tô… do những tiện ích về tiết kiệm điện năng và an toàn do công nghệ led mang lại.

Theo nhận định của đại diện Công ty điện lực Thái Lan – EGAT (thuộc Bộ Năng lượng Thái Lan) trong buổi giới thiệu về sự kiện triển lãm do Trung tâm Dịch vụ đối ngoại Hà Nội (Sở Ngoại vụ Hà Nội) và Impact (Công ty quản lý triển lãm Thái Lan) vừa tổ chức tại Hà Nội, ASEAN với 10 quốc gia là khu vực thị trường có tiềm năng lớn về phát triển sử dụng đèn Led thay thế công nghệ cũ; đặc biệt theo nghiên cứu của EGAT thì hiện Lào là quốc gia đang có tỷ lệ nhập khẩu đèn Led cao nhất. Về sản phẩm, các nhà sản xuất đèn Led Thái Lan được cho là đặt mục tiêu cạnh tranh bằng chất lượng, mẫu mã độc đáo so với các sản phẩm led giá rẻ có nguồn gốc Trung Quốc.

Tại Việt Nam, theo đại diện lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (HOSE), sản phẩm đèn led với nhiều ưu điểm về công nghệ, tính tiết kiệm, hiệu quả chiếu sáng sẽ là sản phẩm chiếu sáng thay thế trên tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế, giá thành sản phẩm cũng sẽ ngày càng hạ xuống cùng với sự tiến bộ của công nghệ. Hiện HOSE là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đầu tư sản xuất các sản phẩm chiếu sáng ứng dụng công nghệ Led với 5 dây chuyền, đã sản xuất ra khoảng 10 triệu sản phẩm.

Đèn led ứng dụng lắp đặt chiếu sáng trang trí trên cầu sông Hàn, TP.Đà Nẵng
Công nghệ chiếu sáng đèn led là phát minh đột phá đoạt giải Nobel 2014 của 3 nhà khoa học người Nhật Bản và Mỹ Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura.

Theo ông Lưu Hồng Long- Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp điện tử Việt Nam, đèn LED tạo ra nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng khoảng 90% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Quan trọng hơn cả là sản phẩm này không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, Camium) và tia bức xạ, nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *